NHÓM CÂU HỎI TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật Dân sự Paris 1 (Master of Civil Law – M.C.L) là chương trình được đánh giá như thế nào, thời gian học bao lâu?

Chương trình ThS Luật dân sự Paris 1 là chương trình hợp tác giảng dạy giữa trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG-HCM) và trường Đại học Paris 1-Panthéon-Sorbonne (ĐH Paris 1) – ĐH đào tạo Luật hàng đầu Pháp và Châu Âu.
ThS Luật Dân sự Paris 1 được đánh giá là chương trình đào tạo luật có chất lượng cao ở Pháp và Châu Âu. Chương trình được thiết kế phù hợp cho đối tượng học viên ngành luật hoặc khối ngành kinh tế làm việc trong các lĩnh vực luật, bất động sản, tài chính, tư vấn.
Chương trình có thời gian đào tạo là 2 năm.

2. Khi tham gia học chương trình ThS Luật Dân sự Paris 1, học viên cần phải học bao nhiêu môn học?

Khi tham gia học chương trình ThS Luật Dân sự Paris 1, học viên sẽ học 15 môn trong 3 học kỳ. Học kỳ thứ 4, học viên sẽ viết báo cáo thực tập và luận văn tốt nghiệp.
Chi tiết phụ lục môn học:

NOTermSubject Credits Hours
Theory Practice
1st term
1Legal English 11.5107.5
2French civil codeCivil law and non-family real estate52015
3Property law52015
4Contract law52015
2nd term
5Legal English 21.5107.5
6Vietnam civil codeSpecial contract law52015
7Family civil law7.53022.5
8Property law on land and buildings52015
3th term
9Legal English 32.5107.5
10French civil codeCommercial law52015
11Validating the Fa law104030
12Non-family real estate law52015
13International private law52015
14Vietnam civil codeProperty management law 2.5107.5
15Public practice 104030
4th term
16Internship1060

17

Select 1 of 2 form:

–          Study Thematic of comparing notarial practice

104030
–          Graduate thesis60

3. Giới thiệu thêm về trường ĐH Paris 1-Panthéon-Sorbonne

Trường Đại học Paris I – Panthéon-Sorbonne là trường Đại học ở thành phố Paris, vùng Ile de France, Pháp. Trường ĐH Paris 1 được thành lập năm 1971, có tiền thân là sự hợp nhất của một phần khoa Luật & Khoa kinh tế (Panthéon) và một phần của Khoa Văn học & Khoa nhân văn (Sorbonne). Hiện trường ĐH Paris 1 nằm trong số các trường lớn nhất ở Pháp với khoảng 40.000 học viên & hơn 1.000 cán bộ nhân viên nghiên cứu giảng dạy.

Nhóm câu hỏi trước khi đăng ký

1. Đối tượng nào có thể theo học học chương trình ThS Luật Dân sự Paris 1? Nếu học viên không phải là cử nhân các ngành luật thì có thể theo học không ?

Đối tượng tuyển sinh của chương trình như sau :
– Đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Luật (không phân biệt loại hình đào tạo)
– Đã tốt nghiệp đại học khối ngành Kinh tế, Quản lý.
– Có trình độ tiếng Anh đáp ứng tối thiểu mức đương đương B2 theo khung tham chiếu châu Âu.
Nếu học viên không phải cử nhân các ngành luật thì sau khi trúng tuyển sẽ học bổ sung kiến thức trước khi bắt đầu học chính thức.

2. Chi phí học viên phải trả khi đăng ký học chương trình là bao nhiêu? Hình thức đóng là như thế nào?

– Lệ phí đăng ký ứng tuyển là 700.000VND, bao gồm :
+ Lệ phí xét hồ sơ : 200.000VND/hồ sơ
+ Lệ phí phỏng vấn xét tuyển : 500.000VND/người
– Học phí cho toàn chương trình năm 2016 là 8.000$. Học phí sẽ được đóng theo từng học kì, mỗi học kì là 2000$. Học viên có thể đóng tiền theo hai hình thức:
+ Chuyển khoản ngân hàng theo số tài khoản trường Đại học Kinh tế – Luật
+ Đóng trực tiếp tại Phòng Kế hoạch – Tài chính (Trường Đại học Kinh tế – Luật)

3. Những lợi ích học viên đạt được khi theo học chương trình ThS Luật dân sự Paris 1?

► Giảng viên quốc tế: Giáo sư ngành Luật, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đến từ Pháp, các quốc gia thuộc EU, khu vực châu Á và Việt Nam. Sinh viên có cơ hội tiếp cận các hệ thống luật pháp khác nhau trên thế giới.
► Bằng cấp quốc tế: Thạc sĩ Luật Kinh doanh Quốc tế – Đại học Panthéon-Assas-Paris II cấp, có giá trị quốc tế. Đây là trường Đại học đứng đầu Châu Âu về khối ngành Luật. (Theo Aeres và QS World University)
► Môi trường học tập quốc tế: Lớp học luôn có sinh viên đến từ các nước như: Pháp, Canada, ASEAN, Việt Nam… Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, chuyên môn và mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực Tư pháp.
► Học bổng quốc tế: Chương trình được tài trợ học phí bởi Quỹ pháp luật lục địa và được AUF, GS Daniel Heck (Pháp) cấp học bổng.

Đăng ký dự tuyển

1. Cần chuẩn bị những gì để đăng ký tham gia chương trình ?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:
– Đơn xin dự tuyển
– Sơ yếu lí lịch
– Bằng Đại học (Photo công chứng, dịch sang Tiếng Anh hoặc Pháp)
– Bảng điểm đại học (Photo công chứng, dịch sang Tiếng Anh hoặc Pháp)
– Chứng nhận tiếng Pháp tương đương trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu
– Hai ảnh 3×4
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình và đóng lệ phí 700.000 (bao gồm lệ phí xét duyệt hồ sơ và lệ phí phỏng vấn xét tuyển)
– Địa điểm nộp hồ sơ và đóng lệ phí:
+ Văn phòng Trung tâm Đào tạo quốc tế (CIP) – Trường ĐH Kinh tế – Luật (Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh);
– + Cơ sở Đào tạo Quốc tế và Sau Đại học – Trường ĐH Kinh tế – Luật (45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1;
– Hình thức: Nộp trực tiếp hoặc gửi thông qua bưu điện, hoặc gửi qua email và chuyển khoản lệ phí.
Bước 3: Phỏng vấn với hội đồng quốc tế
– Hình thức phỏng vấn: Phỏng vấn hội đồng
– Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Quá trình học tập

1. Hình thức đào tạo của chương trình ThS Luật Dân sự Paris 1 là gì?

Học viên tham gia chương trình sẽ được đào tạo theo hình thức Đào tạo thạc sĩ được thực hiện dưới hình thức không tập trung, gồm 2 năm, 4 học kỳ. Vào học kỳ cuối, sau khi hoàn thành báo cáo thực tập, học viên có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau để tốt nghiệp:
– Thực hành công chứng so sánh (Comparative notary practice)
– Viết luận văn và bảo vệ luận văn trước hội đồng quốc tế.

2. Chào anh/chị, anh/chị cho em hỏi về đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy chương trình là 100% GVNN hay sẽ có sự kết hợp giữa GVVN và GVNN?

Khi tham gia chương trình, học viên sẽ được học với các giảng viên giảng viên quốc tế. Giảng viên quốc tế đều là các Giáo sư ngành Luật, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đến từ Pháp, các quốc gia thuộc EU, khu vực châu Á và Việt Nam. Sinh viên có cơ hội tiếp cận và so sánh hai hệ thống luật pháp của Pháp và Việt Nam.

3. Điều kiện cơ sở vật chất trong quá trình học tập cho học viên là như thế nào?

– Địa điểm học tập:
+ Cơ sở Đào tạo quốc tế và Sau đại học của Trường ĐH Kinh tế – Luật (Số 45, Đinh Tiên Hoàng, phường Đa kao, quận 1)
– Điều kiện cơ sở vật chất: Tất cả các phòng học đều được trang bị các thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của học viên.

Tốt nghiệp

1. Chào anh chị, anh/chị có thể cho em biết về các tiêu chi xét tuyển tốt nghiệp cho học viên theo học chương trình ThS Luật dân sự Paris 1?

Để tốt nghiệp khóa học, học viên cần phải hoàn thành đủ số lượng môn học và làm luận văn hoặc học môn thực hành công chứng so sánh theo quy định của chương trình và hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Đối với mỗi môn học, học viên được đánh giá thông qua hệ thống tính điểm. Các yêu tố dùng để tính điểm bao gồm bài kiểm tra, bài luận, mức độ tham gia phát biểu trong giờ học, điểm danh, giải các câu đố, bài tập dưới dạng viết, thuyết trình, v.v.. Điều này có nghĩa rằng việc hoàn thành các bài tập, đọc tài liệu được giao và tham dự lớp học đầy đủ là vô cùng quan trọng cho sự thành công của sinh viên đối với khóa học, cũng như đạt được số tín chỉ của khóa học đó.

2. Chào anh/chị, anh chị cho em hỏi học viên tốt nghiệp chương trình sẽ được cấp chứng chỉ bởi ai và giá trị như thế nào?

Học viên sau khi hoàn thành chương trình và đáp ứng được các yêu cầu tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp bằng Thạc sĩ Luật dân sự bởi trường ĐH Paris 1-Panthéon-Sorbonne (Pháp). Bằng cấp này có giá trị quốc tế