NHÓM CÂU HỎI TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Chương trình đào tạo Thạc sĩ Luật Kinh doanh quốc tế Paris 2 (MDAI) là chương trình được đánh giá như thế nào, thời gian học bao lâu?

Chương trình MDAI là chương trình hợp tác giảng dạy giữa trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG-HCM) và trường Đại học Paris 2-Panthéon-Assas (ĐH Paris 2) – ĐH đào tạo Luật hàng đầu Pháp và Châu Âu. MDAI được đánh giá là chương trình đào tạo chất lượng cao, cung cấp cho người học kiến thức cốt lõi và cần thiết, giúp người học hiểu biết toàn diện về hệ thống luật của Việt Nam và Châu Âu và ứng dụng của những bộ luật này trong các tình huống thực tế.
Chương trình có thời gian đào tạo là 2 năm.

2. Khi tham gia học chương trình MDAI, học viên cần phải học bao nhiêu môn học?

Khi tham gia học chương trình MDAI, học viên sẽ học 15 môn, mỗi môn bao gồm 20h lý thuyết và 10h thực hành trong vòng 2 năm, bao gồm:
– 09 môn học nền tảng
– 06 môn học chuyên sâu
– Thực tập và viết báo cáo hoặc viết luận văn cuối khóa
Chi tiết phụ lục môn học:
3 học kỳ đầu
Môn học nền tảng
– Luật công ty
– Luật tư pháp quốc tế
– Phương pháp nghiên cứu khoa học
– Luật sở hữu trí tuệ
– Luật thương mại quốc tế
– Luật tổ chức thương mại quốc tế (WTO)
– Luật trọng tài và giải quyết tranh chấp quốc tế
– Luật an sinh xã hội quốc tế
– Tiếng Pháp pháp lý
Môn học chuyên sâu.
– Luật nghĩa vụ hợp đồng
– Luật bảo đảm nghĩa vụ
– Luật cơ chế nghĩa vụ
– Luật hợp đồng đặc biệt
– Luật ngân hàng
– Luật thuế trong kinh doanh
Học kỳ cuối: chọn một trong hai
– Thực tập và viết báo cáo, hoặc
– Viết luận văn

3. Giới thiệu thêm cho em về Trường Đại học Paris 2-Panthéon-Assas (ĐH Paris 2) cũng như chất lượng đào tạo của chương trình?

Được đánh giá là trường đại học chuyên ngành Luật hàng đầu của Pháp và châu Âu, trường ĐH Panthéon-Assas, Paris 2 luôn định hướng theo sự đa dạng và gắn kết giữa nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng. Đối với các khối ngành luật, kinh tế – quản lý, khoa học chính trị và xã hội, trường cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học. Trường phát triển quan hệ đối tác với các công ty lớn hoặc các tập đoàn kinh tế, tài chính tại Pháp, Châu Âu và trên thế giới. ĐH Paris 2 tự hào với đội ngũ giảng viên uy tín và nổi tiếng trên thế giới, cùng niềm kiêu hãnh là nơi “giàu có” trong việc đào tạo đội ngũ khoa học..
Chương trình được thiết kế đặc biệt với mục đích đào tạo chuyên gia về luật kinh doanh quốc tế có khả năng nắm bắt vấn đề nhanh chóng trong các lĩnh vực mới như Luật trọng tài quốc tế, Luật hợp đồng, Luật đảm bảo nghĩa vụ, Luật sở hữu trí tuệ, Luật hình sự trong kinh doanh, Luật ngân hàng.
Bằng Thạc sĩ Luật Kinh Doanh Quốc Tế được công nhận ở Pháp và Châu Âu. Học viên sau khi hoàn thành khóa học có cơ hội làm việc tại các vị trí quan trọng tại các tập đoàn, văn phòng luật và tham gia giảng dạy.

Nhóm câu hỏi trước khi đăng ký

1. Đối tượng nào có thể theo học chương trình MDAI? Nếu học viên không phải là cử nhân các ngành luật thì cần phải đáp ứng theo những yêu cầu khác không?

Tất cả những đối tượng đáp ứng đủ điều kiện sau của chương trình đều có thể tham gia học chương trình MDAI:
– Đã tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp đại học các khối ngành Luật, Kinh tế, Quản lý, Khoa học xã hội, Ngôn ngữ
– Có trình độ tiếng Pháp tốt

2. Chi phí học viên phải trả khi đăng ký học chương trình là bao nhiêu? Hình thức đóng là như thế nào?

* Lệ phí đăng ký ứng tuyển là 700.000VND, bao gồm :
– Lệ phí xét hồ sơ : 200.000VND/hồ sơ
– Lệ phí phỏng vấn xét tuyển : 500.000VND/người
* Học phí cho toàn chương trình là 3.900$. Học phí sẽ được đóng theo từng học kì, mỗi học kì là 975$. Học viên có thể đóng tiền theo hai hình thức:
– Chuyển khoản ngân hàng theo số tài khoản Trường Đại học Kinh tế – Luật
– Đóng trực tiếp tại Phòng Kế hoạch – Tài chính (Trường Đại học Kinh tế – Luật)

3. Những lợi ích học viên đạt được khi theo học chương trình MDAI?

Sự liên kết giữa Trường Đại học Kinh tế – Luật và ĐH Paris 2 giúp học viên trải nghiệm chương trình học chất lượng cao theo chuẩn quốc tế từ một trường ĐH danh tiếng của Pháp ngay tại Việt Nam. Điều này giúp học viên tiết kiệm được chi phí học tập (chỉ 3900$) nhưng vẫn nhận được bằng tốt nghiệp của trường ĐH Paris 2, được quốc tế công nhận.

Đăng ký dự tuyển

1. Cần chuẩn bị những gì để đăng ký tham gia chương trình?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:
– Đơn xin nhập học (theo mẫu)
– Lý lịch khoa học (theo mẫu) có dán ảnh cá nhân
– Bằng cử nhân và bảng điểm đại học (dịch thuật Anh hoặc Pháp và sao y công chứng)
– Chứng chỉ tiếng pháp (nếu có)
– 2 ảnh (4×6)
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình và đóng lệ phí 700.000đ (bao gồm phí hồ sơ, phí đăng ký, phí xét duyệt hồ sơ, phí hội đồng phỏng vấn)
– Địa điểm nộp hồ sơ và đóng lệ phí:
+ Văn phòng Trung tâm Đào tạo quốc tế (CIP) – Trường ĐH Kinh tế – Luật (Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh);
+ Cơ sở Đào tạo Quốc tế và Sau Đại học – Trường ĐH Kinh tế – Luật (45 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1;
– Hình thức: Nộp trực tiếp hoặc gửi thông qua bưu điện, hoặc gửi qua email và chuyển khoản lệ phí.
Bước 3: Phỏng vấn với hội đồng quốc tế
– Hình thức phỏng vấn: Phỏng vấn hội đồng
– Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Quá trình học tập

1. Hình thức đào tạo của chương trình MDAI là gì?

Học viên tham gia chương trình sẽ được đào tạo theo hình thức Đào tạo thạc sĩ được thực hiện dưới hình thức không tập trung, gồm 2 năm, 4 học kỳ. Vào học kỳ cuối, học viên có thể lựa chọn một trong hai phương thức:
– Thực tập và báo cáo thực tập trước hội đồng quốc tế
– Viết luận văn và bảo vệ luận văn trước hội đồng quốc tế.

2. Chào anh/chị, anh/chị cho em hỏi về đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy chương trình là 100% GVNN hay sẽ có sự kết hợp giữa GVVN và GVNN?

Khi tham gia chương trình, học viên sẽ được học với các giảng viên giảng viên quốc tế. Giảng viên quốc tế đều là các Giáo sư ngành Luật, đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đến từ Pháp, các quốc gia thuộc EU, khu vực châu Á và Việt Nam. Sinh viên có cơ hội tiếp cận các hệ thống luật pháp khác nhau trên thế giới.

3. Điều kiện cơ sở vật chất trong quá trình học tập cho học viên là như thế nào?

– Địa điểm học tập:
+ Cơ sở Đào tạo quốc tế và Sau đại học của Trường ĐH Kinh tế – Luật (Số 45, Đinh Tiên Hoàng, phường Đa kao, quận 1)
– Điều kiện cơ sở vật chất: Tất cả các phòng học đều được trang bị các thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế nhằm phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của học viên.

Tốt nghiệp

1. Chào anh chị, anh/chị có thể cho em biết về các tiêu chi xét tuyển tốt nghiệp cho học viên tham gia chương trình MDAI là như thế nào?

Để tốt nghiệp khóa học, học viên cần phải hoàn thành đủ số lượng môn học và làm luận văn hoặc đi thực tập theo quy định của chương trình và hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Đối với mỗi môn học, học viên được đánh giá thông qua hệ thống tính điểm. Các yêu tố dùng để tính điểm bao gồm bài kiểm tra, bài luận, mức độ tham gia phát biểu trong giờ học, điểm danh, giải các câu đố, bài tập dưới dạng viết, thuyết trình, v.v.. Điều này có nghĩa rằng việc hoàn thành các bài tập, đọc tài liệu được giao và tham dự lớp học đầy đủ là vô cùng quan trọng cho sự thành công của sinh viên đối với khóa học, cũng như đạt được số tín chỉ của khóa học đó.

2. Chào anh/chị, anh chị cho em hỏi học viên tốt nghiệp chương trình sẽ được cấp chứng chỉ bởi ai và giá trị như thế nào?

Học viên sau khi hoàn thành chương trình và đáp ứng được các yêu cầu tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp bằng Thạc sĩ Luật Kinh doanh quốc tế bởi trường ĐH Paris 2-Panthéon-Assas. Bằng cấp này có giá trị quốc tế.